เมนูวันนี้ก็อย่างที่บอกนะคะว่าเป็นเมนูง่ายๆที่สามารถทำกินกันตอนเช้าได้สบายๆ ใครที่คิดเมนูอาหารเช้าก่อนไปทำงานไม่ออกก็สามารถนำไปทำได้นะคะ ดีกว่าหิวไปทำงานค่ะ เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปเลยค่ะ โดยชนิดของเห็ดกับชีสก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยนะคะ แต่ในวันนี้เราใช้เห็ด Portobello กับชีส Camembert ทำกันค่ะ
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมในวันนี้ค่ะ |
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ Camembert Cheese
ชีส Camembert เป็น soft cheese ชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองที่ชื่อว่า Camembert ในแคว้นนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศสค่ะ ว่ากันว่าคนที่ผลิตชีสนี้ขึ้นมาเป็นคนแรกในปี 1791 ก็คือ Marie Harel ซึ่งเป็นชาวนาในแคว้นนอร์มังดีนั่นเองค่ะ คุณ Marie คนนี้ได้รับคำแนะนำในการผลิตชีสจากนักบวชที่ย้ายมาจากเมือง Brie ค่ะ (ไว้วันหลังเรามารู้จักชีส Brie กันนะคะ)
ภาพซ้ายเป็นรูปปั้นของ Marie Harel ที่ Vimoutiers, Normandy ส่วนภาพขวาเป็นภาพของ Marie Antoinette Harel เหลนของ Marie Harel ตอนอายุ 12 ปี กำลังแบกถังนมอยู่ ภาพนี้ถ่ายในปี 1935 |
ตัวอย่างกล่องไม้ที่บรรจุชีส Camembert |
ในช่วงปฎิวัติอุตสาหกรรมในยุโรป มีการคิดค้นกล่องไม้ที่ใช้เก็บชีส Camembert ขึ้นโดยวิศวกรที่ชื่อว่า M. Ridel ในปี 1890 ทำให้ชีส Camembert สามารถเก็บได้นานขึ้น และส่งไปขายในประเทศที่ห่างไกลอย่างเช่นสหรัฐอเมริกา ที่ๆชีส Camembert ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากได้ ปัจจุบันนี้กล่องไม้ที่ใช้เก็บ Camembert นี้ยังสามารถพบเห็นได้ทั่วไปค่ะ
จบเรื่อง Camembert ไปแล้ว เรามาทำอาหารกันต่อดีกว่าค่ะ
หลังจากที่เตรียมเครื่องปรุงต่างๆไว้พร้อมแล้ว เราก็เริ่มจากการนำเบคอนมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วทอดบนกระทะจนกรอบๆหอมๆกันค่ะ (ระวังไหม้ด้วยนะคะ)
ทอดเบคอนจนกรอบตามภาพค่ะ |
หลังจากนั้นเราก็แบ่งเห็ดออกเป็น 2 ส่วนค่ะ ส่วนหนึ่งเราจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อนำมาผัด อีกส่วนหนึ่งเราจะนำไปย่างกับน้ำมันมะกอกค่ะ
เห็ด, กระเทียม และ ทาร์รากอน (Tarragon) ที่หั่นเรียบร้อยแล้ว |
ส่วนอันนี้เป็นชีส Camembert ที่หั่นเสร็จแล้วค่ะ |
ก่อนที่เราจะนำเห็ดที่เราหั่นแล้วไปผัด ให้เรานำเห็ดอีกส่วนหนึ่งที่เหลือไปย่างบนกระทะกับน้ำมันมะกอกก่อนค่ะ เพราะการย่างเห็ดจะต้องใช้เวลานิดนึง อ้อ อย่าลืมปรุงเกลือกับพริกไทยให้น้องเห็ดย่างด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้สามารถปรุงได้ตามชอบเลยค่ะ
น้องเห็ดลงไปนอนย่างอยู่ในกระทะค่ะ |
ระหว่างที่รอเห็ดย่าง เราก็มาจัดการกับเครื่องปรุงที่เหลือกันค่ะ เริ่มจากการเอาเห็ดไปผัดเนยกับเกระทียมที่เตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ
เห็ดผัดกับเนยและกระเทียมจนสุก |
หลังจากนั้นเราก็ตอกไข่ใส่ในหม้อเพื่อทำไข่กวนกันค่ะ ระหว่างนี้ให้นำขนมปังไปปิ้งในเครื่องปิ้งขนมปังหรือในเตาอบไปด้วยนะคะ
ไข่กวน before and after |
หลังจากนั้นเราก็จัดการนำเห็ดที่เราผัดเตรียมไว้แล้วลงมายำรวมกับไข่กวนได้เลยค่ะอย่าลืมใส่ทาร์รากอนลงไปด้วยนะคะ ช่วยเพิ่มกลิ่น+สีสันให้ดูน่ากินขึ้นค่ะ
ยำไข่กวนใส่เห็ดและทาร์รากอน (ชื่อเหมือนอาหารไทยเลยอะ ^_^) |
จากนั้นขั้นตอนสุดท้ายก่อนจับกิน นำเอาไข่กวนที่เราปรุงรสเรียบร้อยแล้วมาราดลงบนขนมปังปิ้งได้เลยค่ะ เสร็จแล้วก็โปะด้วยเบคอนอีกที เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่......เดี๋ยวก่อนค่ะ.......เราลืมอะไรไปอย่างหนึ่งหรือเปล่า.....น้องเห็ดย่างค่ะ ก่อนเสริฟ ให้พาน้องเห็ดย่างมานอนข้างๆบนจานด้วยนะคะ
พร้อมจับมากินแล้วค่ะ |
อีกรูป เป็นมุมข้างค่ะ |
เป็นไงบ้างคะ อาหารเช้าแบบง่ายๆ แต่มีสารอาหารครบ 5 หมู่นะเออ เรามาลองนับกันดีกว่าค่ะ ว่าครบมั้ยเอ่ย
หมู่ที่ 1 โปรตีน >> ไข่, ชีส, เบคอน
หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต >> ขนมปัง
หมู่ที่ 3 และ 4 วิตามิน+เกลือแร่ >> เห็ด, กระเทียม, ทาร์รากอน
หมู่ที่ 5 ไขมัน >> น้ำมันมะกอก
เย้ ครบจริงๆด้วย อย่าลืมไปลองทำที่บ้านกันนะคะ วันนี้ขอไปนั่งทานข้าวเคล้าสายฝนก่อนค่ะ
No comments:
Post a Comment