Wednesday, 6 November 2013

มาทำความรู้จักกับ Pastry (เพสตรี้) กันดีกว่า

หลายๆคนที่ชอบทำหรือว่าชอบทานขนมอบคงจะเคยได้ยินคำว่า Pastry (เพสตรี้) ผ่านหูกันมาบ้างแล้วนะคะ บางคนก็อาจจะแอบมีคำถามในใจว่า....ไอ้เจ้าเพสตรี้อะไรเนี่ยมันคืออะไรน้า? มันคือพาย หรือขนมปัง?หรือเค้ก? หรือว่ามันก็แปลเหมือนกับเบเกอรี่นั่นแหละ? วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้า Pastry กันให้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ขนมหลากหลายชนิด ในนี้มี Pastry ซ่อนอยู่กี่อย่างเนี่ย??  (ภาพจาก http://www.thedateguy.co.uk) 
      
 
Pastry (เพสตรี้) เป็นชื่อเรียกของขนมอบหลายชนิดซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆคือ แป้ง, น้ำตาล, นม, เนย และ ไข่ Pastry ถ้าดูจากส่วนผสมหลักๆแล้ว Pastry ก็น่าจะเหมือนกับขนมปังใช่มั้ยคะ? แต่จริงๆแล้ว Pastry ต่างจากขนมปังตรงที่มีสัดส่วนของไขมันที่สูงกว่านั่นเองค่ะซึ่งเจ้าตัวไขมันนี่เองที่ทำให้ Pastry มีลักษณะร่วนๆกรอบๆที่เรียกว่า “flaky” แทนที่จะนุ่มๆเหมือนขนมปังค่ะ


โดยทั่วไปแล้วเราสามารถแบ่งชนิดของ Pastry ได้เป็น 3 ชนิดหลักๆดังต่อไปนี้ค่ะ

1.Shortcrust Pastry (แป้งพาย) หรือ Pâte Brisée

การรีดแป้งพาย (ภาพจาก www.bbc.co.uk)


Shortcrust Pastry เป็น pastry ที่ทำง่ายและมีขั้นตอนน้อยที่สุดในบรรดา Pastry ทั้งหมดเลยค่ะ ส่วนประกอบหลักๆก็จะมี แป้ง, เนย, เกลือ  แล้วก็น้ำค่ะ บางครั้งก็จะมีการใส่น้ำตาลเพื่อให้มีรสหวานด้วยค่ะ ซึ่งแป้งเวอร์ชั่นที่มีใส่น้ำตาลลงไปจะมีชื่อใหม่เรียกว่า Sweetcrust Pastry (แป้งพายหวาน) หรือถ้าเป็นภาษาฝรั่งเศสก็เรียก Paté Sucrée ค่ะ (อ่านออกเสียงกันเองนะคะ)

ตัวอย่างขนมที่ได้จาก Shortcrust Pastry ก็เช่น พาย (pie) ชนิดต่างๆ, ทาร์ต (tart) แล้วก็ คิช (quiche) ค่ะ

แป้งพายตกแต่งแบบต่างๆ (ภาพจาก www.marthastewart.com)
 
ทาร์ตผลไม้ (ภาพจาก www.bbcgoodfood.com)

2.Puff Pastry (แป้งพายชั้น)  

การรีดแป้งพายชั้น (ภาพจาก www.bbc.co.uk)

ถึงแม้ว่า Puff Pastry จะมีส่วนประกอบเหมือนกับ Shortcrust Pastry แต่วิธีการทำเหนื่อยกว่ากันเยอะค่ะ เนื่องจากเราจะต้องค่อยๆรีดแป้งพายสลับกับชั้นเนยหลายๆรอบเพื่อให้เกิดชั้นแป้งเวลาอบนั่นเองค่ะ เมื่ออบเสร็จแล้ว Puff Pastry จะพองตัวขึ้นมาเป็นเหมือนแผ่นแป้งบางๆกรอบๆซ้อนกันเป็นร้อยๆชั้นเลยค่ะ

ขนมที่ได้จากเจ้าแป้ง Puff Pastry ก็อย่างเช่น  mille-feuille และ palmier ค่ะ

Palmier และ วิธีการทำ (ภาพจาก www.epicurious.com)
 

3.Choux Pastry (แป้งชูว์)

Choux Pastry จะมีสัดส่วนของน้ำที่สูงกว่า pastry สองชนิดข้างบนเนื่องจากว่าการพองตัวของ Choux Pastry จะอาศัยการระเหยของไอน้ำมาช่วยยกตัวแป้งขึ้นนั่นเองค่ะ เมื่ออบสร็จแล้วจะมีโพรงอากาศอยู่ด้านใน สามารถใส่ไส้ขนมตามใจชอบได้ค่ะ

แป้งชูว์สามารถบีบเป็นรูปร่างต่างๆได้ค่ะ (ภาพจาก www.marthastewart.com)

ขนมที่ได้จาก Choux Pastry ที่เรารู้จักกันดี ก็จะมี เอแคลร์ (éclair) แล้วก็ ครีมพัฟ (chou à la crème) ค่ะ

เอแคลร์ (ภาพจาก www.foodgawker.com)


ไว้เดี๋ยวคราวหน้าเรามาเจาะลึกทำความรู้จักกับ Pastry แต่ละชนิดกันต่อนะคะ วันนี้ต้องขอบ๊ายบายไปก่อนค่ะ

1 comment:

  1. The Borgata Hotel Casino & Spa Announces Partnership - JamBase
    Borgata Hotel Casino 제천 출장샵 & Spa Announces Partnership The Borgata 충청남도 출장마사지 Hotel 청주 출장샵 Casino & Spa has announced 밀양 출장마사지 the appointment of 거제 출장마사지 Julie Holland to

    ReplyDelete